HomeTips

การเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ ไม่ว่าจะขึ้นบ้านใหม่ ย้ายเข้าบ้านวันแรก หรือออกรถใหม่ หลายคนก็มักจะเลือกเริ่มต้นในวันที่ดีและเป็นมงคล วันนี้ทีมงานบ้านอุไรสิริได้รวบรวม ดูปฏิทินวันมงคลพร้อมฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ปี 2566 กันว่ามีวันไหน เวลาไหนบ้างในแต่ละเดือน สำหรับใช้ในการเตรียมตัวขึ้นบ้านใหม่ ทำบุญบ้านใหม่ ย้ายเข้าบ้านใหม่ สร้างบ้าน ลงเสาเอก รวมถึงคนที่กำลังจะเปิดร้านใหม่ ตามไปดูฤกษ์ดี วันมงคล และวันต้องห้าม พร้อม ๆ กันเลยค่ะ

     ทีมงานบ้านอุไรสิริ หยิบเอาวัสดุที่ได้รับความนิยม และถูกพูดถึงมากที่สุดมาแนะนำ กับ  5 วัสดุรางน้ำฝน แบบไหนดี ใช้งานง่าย เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่ต้องการติดตั้งรางน้ำฝน โดยการติดตั้งรางน้ำฝนมีหลายสาเหตุอย่างเช่น รางน้ำฝนช่วยป้องกันไม่ให้น้ำฝนบนหลังคาตกใส่สนามหญ้า ผนังบ้าน หรือ พื้นที่บ้าน หนึ่งสาเหตุที่สำคัญคือการเพิ่มความสวยงามให้กับตัวบ้าน การเลือกรางน้ำที่เหมาะสม และตอบโจทย์การใช้งานถือเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก

การที่เราจะสร้างบ้านหรือธุรกิจที่ไหนก็ตาม นอกจากดูทิศทาง ทำเลแล้ว นอกเหนือกการออกแบบบ้านตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ จะต้องดูที่ตั้งด้วยนะคะ ในหลักของฮวงจุ้ยเรียกว่า “ฮวงจุ้ยชัยภูมิ “ วันนี้ทีมงาน บ้านอุไรสิริ มาเจาะลึกการหาที่ดินที่ดีตามหลัก ฮวงจุ้ยที่ดิน ว่า แบบไหนรุ่ง แบบไหนไม่ดีกันมาฝากกันค่ะ

 มาจัดการปัญหาเรื่องกลิ่นอับในห้องครัว ด้วยเคล็ดลับดีๆที่เรานำมาบอกดีกว่าค่ะ เพราะห้องครัวที่เราใช้ทำอาหารอยู่ทุกวันนั้น แน่นอนต้องมีบ้างที่กลิ่นไม่พึงประสงค์เล็ดลอดเข้าในส่วนของห้องต่างๆ แต่เราจะจัดการปัญหาเหล่านั้นได้อย่างไร ตามมาชมวิธีและขั้นตอนกันเลยค่ะ

       สำหรับที่กำลังเลือกสีทาบ้านให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ สามารถนำวิธีการเลือกเฉดสีที่กล่าวมานั้นไปใช้ได้นะคะ การเลือกสีที่ใช้สำหรับทาบ้านนอกจากเพิ่มความน่าอยู่แล้ว สิ่งที่จะช่วยบ่งบอกความเป็นตัวคุณให้ชาวโลกได้รับรู้มากยิ่งขึ้นเลยล่ะ

ในการสร้างบ้าน บ้านแต่ละหลัง ย่อมมีพื้นที่และมีดีไซน์ที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ บริษัทรับสร้างบ้านก็ย่อมต้องออกแบบ และตกแต่งภายในให้เหมาะสมกับพื้นที่และขนาดของตัวบ้าน บ้านที่มีพื้นที่น้อย หากอยากสร้างให้ดูกว้างขวาง หรือดูโปร่งขึ้น ก็ควรจะต้องสร้างความสูงของหลังคาให้เหมาะสม รวมถึงอาจต้องใช้หน้าต่าง และการตกแต่งภายในเข้ามาช่วย

 การใช้แอร์ บางครั้งอาจทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่คิดไว้นอกจากการใช้งานเครื่องปรับอากาศแบบมากเกินไปแล้ว หลายคนก็อาจไม่เคยรู้ว่าพฤติกรรมการใช้แอร์แบบไม่เหมาะสมบางอย่าง ก็เป็นต้นเหตุทำให้ค่าไฟบานปลายได้โดยที่คาดไม่ถึงเช่นกัน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ทีมงานบ้านอุไรสิริ ได้รวบร่วมไว้แล้วค่ะ

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับรูปแบบของหลังคาที่เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเราก่อน ซึ่งรูปแบบหลังคา ทาง ทีมงานบ้านอุไรสิริ ได้รวบรวมข้อมูล หลังคา ที่เหมาะ กับสภาพภูมิอากาศของไทยมีดังนี้ค่ะ

ต้นไม้ยืนต้นไม่ได้ออกดอกออกผลเท่านั้น แต่ยังแผ่กิ่งก้านสาขาให้ความร่มรื่นกับบริเวณบ้าน ก่อนจะปลูกก็ต้องศึกษาข้อมูลกันสักนิด เพราะหากปลูกไว้ใกล้บ้านเกินไป รากของต้นไม้ก็จะชอนไชจนทำให้โครงสร้างของบ้านเสียหายได้ วันนี้ ทีมงาน บ้านอุไรสิริ รวบรวม ต้นไม้ที่ควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้านมาฝากกัน ค่ะ

สำหรับใครที่กำลังมองหาพรรณไม้สำหรับ บังแดด ได้ความร่มรื่น และยังได้ความสวยงาม วันนี้ทีมงานบ้านอุไรสิริ ได้รวบรวม พรรณไม้เลื้อย ที่เหมาะกับการทำซุ้มบังแดด เพื่อสร้างร่มเงาให้กับบริเวณบ้านของคุณได้ โดยไม่มีระบบรากและขนาดกิ่งหรือลำต้นขนาดใหญ่จนไปรบกวนโครงสร้างอาคารได้ ทั้งยังสามารถตัดแต่งและรื้นถอนได้ไม่ยากอีกด้วย จะมีต้นอะไรที่น่าสนใจบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

  การทาสีบ้านอาจดูเหมือนเรื่องง่ายไม่เห็นจะมีอะไรยาก แต่รู้หรือไม่ว่าการทาสีบ้านที่หลายคนทำอยู่ กลับเป็นวิธีผิด ๆ ที่ไม่ควรทำเลยจริง ๆ วันนี้ทีมงาน บ้านอุไรสิริ  ขอแนะนำวิธีการทาสีบ้านด้วยตัวเองง่ายๆ มาลองทำดูกันนะคะ

 มุ้งลวดเป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่บริเวณหน้าต่างและประตูแทบทุกบานในบ้าน จุดประสงค์เพื่อป้องกันสิ่งไม่ประสงค์เข้ามาภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นยุง แมลง หรือเศษผงต่างๆ แต่หากลองสังเกตจะพบว่า มักถูกฝุ่นละอองเกาะจับอย่างรวดเร็ว เพราะสายลมที่พัดผ่านเข้ามาทำให้มุ้งลวดกลายเป็นจุดกรองฝุ่นละอองชั้นดี ฉะนั้นวันนี้ ทีมงานบ้านอุไรสิริ เราจะมาบอกเคล็ดลับทำความสะอาดมุ้งลวด ง่ายๆ 5 ขั้นตอน  

การแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ ในปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นที่นิยมไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะสไตล์ลอฟท์ ดูเรียบง่าย เก๋ เท่ ไม่ซ้ำใคร มีการคุมโทนสี เกือบทั้งหมด ดูโมเดิร์น การตกแต่งนั้นเน้นโชว์วัสดุ ไม่ค่อยนิยมแต่งแต้มสีสันใด ๆ จึงมองดูเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยรายละเอียดมากมาย ซึ่งการตกแต่ง ของแต่ละชิ้นงานมีความพิถีพิถันมากมาย หากใครชอบกลิ่นอายสไตล์นี้ เราจึงหยิบการแต่งบ้านสไตล์นี้มาฝากกัน เผื่อเป็นไอเดียให้ผู้อ่านนำไปตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ของตัวเองกันค่ะ  

การต่อเติมครัวหลังบ้าน มักทรุดตัวจนทำให้มีรอยแตกและต้องแก้ไขบ่อยครั้ง อย่าปล่อยให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้น ลองมาอ่านวิธีเลือกวัสดุ โครงสร้าง การตรวจเช็ก และดูแลให้ห้องครัวมีอายุที่ยาวนาน เตรียมงบประมาณเท่าไหร่ให้ได้มาตรฐาน รวมถึงกฎหมายการเว้นระยะถอยร่นอย่างง่าย ด้วยขั้นตอนดังต่อไปนี้

สำหรับโทนสีต่างๆ ในแต่ละวัน ไม่เพียงแต่นำไปใช้ตกแต่งแค่ในส่วนของผ้าม่านเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปปรับใช้หรือตกแต่งในส่วนอื่นๆ แทนได้ อย่าง ผนัง วอลเปเปอร์ เฟอร์นิเจอร์ และ ของตกแต่งต่างๆ ค่ะ

การนั่งดื่มด่ำกับบรรยากาศสบาย ๆ ในสวน สำหรับคนที่รักสวนเป็นชีวิตจิตใจ แต่ติดที่ว่าพอความมืดเริ่มมาเยือนก็ต้องรีบเข้าไปอยู่ในบ้านทำให้ใช้พื้นที่สวนได้ไม่เต็มที่ การติดไฟส่องสว่างในสวนจะช่วยลดข้อจำกัดในส่วนนี้ได้มากทีเดียวค่ะ การติดตั้งไฟตามทางเดินและต้นไม้ในสวนนอกจากจะเพิ่มความสว่างและความปลอดภัยให้กับบริเวณบ้านมากขึ้นแล้ว แสงและสียังช่วยสร้างมิติที่แปลกตาและอารมณ์ที่แตกต่างให้กับสวนด้วย “บ้านไอเดีย” จึงนำไอเดียและเทคนิคการจัดแสงสีในสวนมาฝากกันให้ Garden lovers ทุกท่านได้ใช้เวลาในสวนได้ถึงค่ำค่ะ

   ถ้าพูดถึงการเลือกไม้ในการตกแต่งแล้วในประเทศไทยเรียกได้ว่าเป็นวัสดุอย่างแรกที่ทุกคนเลือกมองหา เพราะความสวยงามของลายไม้ สีสัน พื้นผิวของไม้ช่วยให้เรารู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติ เพิ่มความอบอุ่นให้กับบ้านและครอบครัว และปัจจุบันเองก็มีไม้ออกมาให้เลือกใช้หลายชนิดทั้งไม้วิศวกรรม ไม้เทียม และ ไม้จริง หรือการใช้ไม้อัดที่ปิดทับด้วยแผ่นไม้จริงอีกที แต่ถ้าต้องการตกแต่งบ้านด้วยไม้จะเลือกไม้แบบไหนดี

รู้สึกไหมว่าทำไมห้องนอนของเราเล็กจัง แค่วางเตียงนอนเตียงเดียวก็เต็มพื้นที่แล้ว ไม่มีที่เหลือให้เก็บของหรือซื้อของตกแต่งเพิ่มเลย ยิ่งสำหรับใครที่มีของส่วนตัวเยอะ บางทีก็ต้องพยายามยัดของทั้งหมดให้เข้าที่ให้ได้ มิเช่นนั้นคงไม่มีเหลือที่เดินกันเชียวล่ะ  มีไอเดียแต่งห้องนอนขนาดเล็ก ที่นอกจากจะทำให้พื้นที่ของห้องนอนเพิ่มขึ้นแล้ว ห้องนอนจะกลายเป็นห้องที่โล่งโปร่งสบายขึ้นมาทันตา เหมาะกับการนอนพักผ่อนแล้วตื่นมาพบกับเช้าวันใหม่ที่สดใส

ด้วยขนาดพื้นที่ภายในบ้านที่จำกัด เป็นผลให้การออกแบบผังภายในบ้านต้องเปลี่ยนแปลงไป การลดผนังห้องที่ทำให้รู้สึกอึดอัดเป็นอีกหนึ่งแนวทางสำคัญที่จะช่วยให้ภายในบ้านของเราดูกว้างน่าอยู่มากยิ่งขึ้น คู่กับไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตของผู้คนสมัยใหม่ได้เปลี่ยนแปลงไป ห้องนั่งเล่นอาจใช้เป็นห้องทานอาหาร ห้องครัวอาจมีมุมนั่งเล่น ห้องนอนอาจมีมุมเล็ก ๆ ไว้ทำงาน ภายในห้องเดียวกันสามารถใช้งานได้หลายกิจกรรม หลายฟังก์ชั่น และไม่จำเป็นต้องมีผนังห้องมาเป็นส่วนแบ่งกั้นอีกต่อไป แต่หากจะปล่อยให้พื้นที่ดูโจ่งโล่งก็อาจจะดูไม่เป็นสัดส่วนนัก เราจึงมี 5 แนวทางในการแบ่งกั้นพื้นที่ ไว้ประยุกต์ใช้กันคะ

ใครที่อยากมีผนังบ้านหรือห้องนอนที่แตกต่างไม่ซ้ำใคร สไตล์หวานๆ ให้ดูน่ารัก สร้างบรรยากาศให้ห้องดูสดชื่น มีชีวิตชีวา ด้วยลวดลายและสีสันโทนหวาน ๆ น้ำตาลเรียกพี่ จะหวานแค่ไหน เราไปดูกันเลยค่ะ

เอาใจคนรักการปลูกต้นไม้ ด้วยต้นไม้สีดำปลูกในบ้านที่สวยไม่ซ้ำใคร เหมาะสำหรับสายดาร์คที่ชอบการตกแต่งบ้านที่มีสไตล์ ต้นไม้สีดำจัดว่าเป็นไม้ประดับสีดำที่นิยมปลูกในบ้าน เพราะเข้ากันได้ดีและลงตัวกับทุกสไตล์การแต่งบ้าน ให้ความเรียบหรูคลาสสิคและมีเสน่ห์ไม่แพ้ไม้ประดับสายพันธุ์อื่นๆ ไปดูกันเลย

เทรนด์การแต่งห้อง 4 สไตล์ การจัดตกแต่งภายในห้องให้ดูมีระดับไม่จำเป็นต้องยึดติดกับสไตล์เดิมอย่างสไตล์คลาสสิกวินเทจ สำหรับคนที่ต้องการแสดงออกถึงตัวตนเจ้าของบ้านที่มีความโฉบเฉี่ยว ทันสมัย แต่ยังคงไว้ถึงกลิ่นอายความมีรสนิยม อาจจะลองดูไอเดียแต่งห้องแบบใหม่ๆ ที่ฉีกแนวและแสดงความเป็นตัวตนเหล่านี้ การจัดตกแต่งภายในห้องให้ดูมีระดับไม่จำเป็นต้องยึดติดกับสไตล์เดิมอย่างสไตล์คลาสสิกวินเทจ สำหรับคนที่ต้องการแสดงออกถึงตัวตนเจ้าของบ้านที่มีความโฉบเฉี่ยว ทันสมัย แต่ยังคงไว้ถึงกลิ่นอายความมีรสนิยม อาจจะลองดูไอเดียแต่งห้องแบบใหม่ๆ ที่ฉีกแนวและแสดงความเป็นตัวตนเหล่านี้

บ้านสไตล์มินิมอล กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ด้วยการตกแต่งที่เรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่มากด้วยประโยชน์ ที่ถึงแม้ว่าภายในห้องจะดูเรียบง่าย ไม่มีอะไรมาก แต่สิ่งๆนั้น ล้วนแต่ให้ประโยชน์และการใช้สอยที่เหนือกว่าสไตล์อื่นๆ แถมให้ความรู้สึกที่ดูผ่อนคลาย สบาย อบอุ่น และปลอดภัย ถ้าอยากรู้ว่าการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ตกแต่งแบบไหนถึงจะสวย เราไปดูกันคะ

เข้าหน้าฝนเป็นฤดูเรามาดูต้นไม้ที่ปลูกแล้วเพิ่มสีสันยามฝนโปรยกันคะ ดอกส่วนใหญ่ไม่ได้ชอบน้ำ ซึ่งน้ำฝนเป็นสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ ถ้าได้รับน้ำมากเกินไปจนอาจเน่าตายเลยก็ได้นะ แต่ก็มีดอกไม้บางชนิดที่ชอบออกดอกหน้าฝน แถมบางชนิดยังอึด ถึก ทนอีกด้วย วันนี้จะมาแนะนำ 8 ดอกไม้ที่ควรหามาปลูกช่วงฤดูฝนกันคะ

เข้าฤดูฝนแล้วก็มีฝนมาดับร้อน เพิ่มความเย็นชุ่มฉ่ำให้บ้านของเรา แต่นอกจากอากาศที่แสนสบายแล้วนั้น คนรักบ้านทั้งหลายอาจจะกังวลกับปัญหาที่มักจะมาช่วงหน้าฝน เพราะงั้นเรามาดูวิธีดูแลและป้องกันบ้านช่วงหน้าฝนกันดีกว่า

บันไดถือเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่น่าสนใจของบ้าน หลายคนอาจจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับการตกแต่งบริเวณมุมบันไดบ้านมากนัก แต่ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าเหลือพื้นที่ที่เราสามารถใช้ประโยชน์ได้อีกเยอะมาก ถ้าหากเราลองแต่งเติมเสริมฟังก์ชันเข้าไป กลายเป็นอีกมุมหนึ่งที่มีความโดดเด่นและทำให้บรรยากาศภายในบ้านน่ามองมากขึ้น

ปัจจุบัน บ้านและทาวน์โฮมเป็นอีกหนึ่งคำตอบของโจทย์การอยู่อาศัยยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่า การอาศัยในบ้านที่มีพื้นที่จำกัดจะต้องอึดอัดเสมอไป วันนี้จึงมีไอเดียการแต่งบ้านทาวน์โฮมเล็กๆน้อยๆ ช่วยให้การอยู่อาศัยภายในบ้านทาวน์โฮม สบาย และสามารถใช้สอยพื้นที่ ที่มีอย่างจำกัดได้อย่างเต็มที่

บ้านที่จะสวยได้นั้นต้องสวยทั้งภายในและภายนอกบ้าน โดยเฉพาะภายในตัวบ้านที่เราใช้เวลาอยู่ด้วยมากที่สุด การคุมโทนสีและจัดเก็บบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยจะทำให้บ้านดูโปร่งโล่ง สบายตา น่าอยู่ อีกทั้งสีของบ้านยังบ่งบอกถึงตัวตนของผู้เป็นเจ้าของบ้านอีกด้วย ซึ่งเราสามารถคุมโทนสีได้ด้วยตัวเองง่ายๆ จะมีอะไรบ้างตามไปดูกันเลย

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้